ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
สิ่งอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม ในประเพณีลอยกระทง
26-11-2012          อ่าน 2182 คน
 

ลอยกระทง

 

"วันลอยกระทง" เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเป็นวัฒนธรรมที่ชาวไทยควรภาคภูมิใจ ซึ่งเราจะได้เห็นความงดงามของกระทงในลำน้ำ แสงสีเสียงตระการตาของพลุและดอกไม้ไฟนานาชนิดบนท้องฟ้าที่ทุกคนล้วนชื่นชมในความสวยงาม ซึ่งในความสวยงามนั้นก็แฝงไปด้วยอันตรายเช่นกัน เนื่องจากพลุและดอกไม้ไฟมีส่วนประกอบที่เป็นวัตถุระเบิดสามารถทำให้เกิดอันตรายได้ หลายปีที่ผ่านมาจะพบว่ามีผู้ที่ได้รับอันตรายจากพลุและดอกไม้ไฟจำนวนไม่น้อย การบาดเจ็บที่สำคัญคือ การบาดเจ็บที่มือ ตา ใบหน้า และลำตัว จนกระทั่งถึงแก่ชีวิตได้ จากสถิติของการบาดเจ็บจากการสัมผัสควันไฟและเปลวไฟ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน พบว่า ส่วนใหญ่เดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่มีผู้บาดเจ็บมากที่สุด ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเล่นพลุและดอกไม้ไฟในวันลอยกระทง ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากการเล่นดอกไม้ไฟในวันลอยกระทงนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกท่านควรประชาสัมพันธ์และให้ข้อเสนอแนะแก่ประชาชน ดังนี้

          1.การเล่นอย่างไม่ถูกวิธี หรือเล่นตามลำพังโดยไม่มีการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ปกครอง อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้เล่น และผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด อธิบายให้ความรู้แก่บุตรหลานเกี่ยวกับอันตรายของพลุและดอกไม้ไฟ โดยให้ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ติดไว้ในฉลากอย่างเคร่งครัด รวมทั้งตักเตือนให้เล่นอย่างระมัดระวังและถูกวิธี

          2.การเล่นอย่างผาดโผน เช่น จุดดอกไม้ไฟใส่ฝูงชน หรือโยนดอกไม้ไฟใส่กัน อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยระยะปลอดภัยในการยืนดูพลุ คือ 10 เมตรขึ้นไป และไม่ควรยื่นหน้าหรืออวัยวะต่างๆ เข้าใกล้ดอกไม้ไฟที่จุดแล้ว หากดอกไม้ไฟดับไปก่อนที่จะระเบิด ไม่ควรจุดซ้ำในทันที ควรทิ้งไว้ประมาณ 154 นาที รวมทั้งเตรียมน้ำไว้ใกล้ๆ ทุกครั้งที่เล่นดอกไม้ไฟ เพื่อจะได้ดับไฟได้ทันหากเกิดเพลิงไหม้ ทั้งนี้ ไม่ควรจุดพลุใกล้สายไฟ หรือในอาคารบ้านเรือน เพราะจะทำให้เกิดเพลิงไหม้บ้านเรือนได้รับความเสียหายได้ ซึ่งนอกจากทำให้เกิดอันตรายแล้วยังถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

          3.การรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยนำพลุและดอกไม้ไฟ เก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือการเก็บไว้ในที่ร้อน และแสงแดดส่อง จะทำให้เกิดการเสียดสี จนเกิดเป็นประกายไฟ และระเบิดทำให้เกิดอันตรายได้

          แนวทางการป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นจากพลุและดอกไม้ไฟที่ดีที่สุด ได้แก่ การงดเว้นที่จะเล่นพลุและดอกไม้ไฟ หรือควรเล่นอย่างถูกวิธี เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังแฝงไว้ด้วยอันตรายอันร้ายแรงอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้งานเฉลิมฉลองอันรื่นเริงพลุและดอกไม้ไฟในคืนวันลอยกระทงกลายเป็นโศกนาฏกรรม ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเล่นพลุและดอกไม้ไฟ ในวันลอยกระทงให้มากยิ่งขึ้น

          ลอยกระทงปีนี้ เดนต้า ขอให้เพื่อนๆ สนุกสนานเพลิดเพลินกับการชมความงามของเทศกาลลอยกระทง และควรระมัดระวังอย่าเล่นเพลินจนประมาณนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaihealth

 

 

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*