ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
PLEASE
11-11-2015          อ่าน 9534 คน
 

          เรียกได้ว่ากลายเป็นภาพชินตากันไปแล้ว เพราะไม่ว่าเราจะอยู่บ้าน (สำหรับบางบ้าน) หรือออกไปตามที่สาธารณะต่างๆก็มักจะได้กลิ่นบุหรี่ หรือไม่คนเหล่านั้นก็มักจะเลือกพ่นควันกันอย่างโจ่งแจ้งจนอาจลืมกันไปว่า คนอื่นๆที่ใช้พื้นที่ตรงนั้นร่วมกันกับพวกเขา เค้าอยากจะหายใจเอาควันบุหรี่มือสองเหล่านั้นเข้าปอดด้วยกันรึเปล่า

          ที่คนอื่นๆเค้าไม่อยากจะเอาควันเหล่านั้นเข้าปอดตัวเอง ก็เพราะว่านอกจากมันจะเหม็นแล้ว ยังเป็นตัวการให้โทษต่างๆกับร่างกายของเขาอีกด้วย  โดยส่งผลกระทบแบบไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ หรือจะส่งผลต่อคนที่กำลังตั้งครรภ์ก็ตาม

          อย่างคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ปกติคนส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกดูแลตัวเองให้มากกว่าปกติ และอยู่ในสถานที่ที่ดีเพื่อที่ลูกน้อยจะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่หากว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องอยู่กับบริบทที่มีคนรอบข้างสูบบุหรี่ เค้าก็ต้องหายใจเอาควันบุหรี่มือสองเข้าปอดอยู่ทุกวันใช่มั้ยครับ มันก็ส่งผลต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ได้เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นครรภ์เป็นพิษ รวมถึงพัฒนาการทางด้านความจำระบบประสาทและสมองของเด็ก อีกอย่างตัวคุณแม่เองยังมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ได้นะครับ

          เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาและเจริญเติบโตแล้ว เมื่อคนรอบข้างหรือบริบททางสิ่งแวดล้อมยังคงบังคับให้เขายังคงต้องหายใจเอาสิ่งเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายอีกล่ะก็ แน่นอนว่าเค้ามีโอกาสเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากกว่าคนปกติ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจ อย่างเช่น หลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม และยังอาจจะเกิดโรคหอบหืดเพิ่มขึ้น อีกทั้งปอดอาจจะมีพัฒนาการน้อยกว่าคนอื่นๆอีกครับ

          และสำหรับในกลุ่มคนที่โตแล้วก็กลายเป็นผู้ใหญ่และยังคงต้องเจอสิ่งเหล่านี้อยู่ ก็ใช่ว่าจะไม่เป็นอะไร แต่ให้รับรู้เอาไว้เลยว่า วัยผู้ใหญ่อย่างเราเนี่ยแหละที่ได้รับโทษจากควันบุหรี่มือสองได้แบบเพิ่มความเสี่ยงให้หลายโรคเลยทีเดียว

          ที่มาเป็นประจำนั่นคือ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมได้ 20-30% และยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในส่วนอื่นๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร หรือกระเพาะปัสสาวะ มากกว่าคนที่ไม่ได้รับควันมือสองพวกนี้เข้าไปถึง 2 เท่า และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 25-30% ครับ

          และที่ดูจะมีความเสี่ยงมากนั่นคือ คนที่ไม่ได้สูบแต่ต้องมาได้รับเนี่ยมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำคอมากกว่าคนที่ไม่ได้รับควันเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายถึง 3 เท่าแหนะครับ

          หลายๆท่านอาจจะคิดว่าตัวเราสูบบุหรี่หากเกิดโรคอะไรขึ้นมาก็คงเกิดกับตัวท่านเองเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ครับ เพราะควันบุหรี่มือสองที่ถูกปล่อยออกมาจากตัวท่านนั้นมันได้เข้าสู่ปอดของใครๆอีกหลายคนเนอะ และคนเหล่านั้นเค้าก็มีครอบครัว ยังมีอีกหลายๆอย่าง และพวกเค้าก็คงไม่อยากมารับกรรมจากการกระทำของพวกท่านล่ะนะครับ หากไม่เชื่อก็สามารถดูได้จากการรณรงค์ต่างๆนะครับ ที่ต้องมีผู้ที่ไม่ได้กระทำแต่กลับต้องมาเป็นฝ่ายสูญเสียเอง และหากเกิดว่าเป็นคนในครอบครัวของเราที่ต้องสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือ คู่ชีวิตก็ตาม เราก็คงไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นใช่มั้ยครับ

 

 

          

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*