ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
เมล็ดเจีย ดีแค่ไหน?
03-11-2015          อ่าน 12771 คน
 

          คาดว่าเพื่อนๆน่าจะเคยได้ยินคนเรียกหา เมล็ดเจีย หรือเมล็ดเชีย  (Chia Seed) กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ แล้วสรรพคุณที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความสวยความงามที่ช่วยลดความอ้วนได้อะเนอะ

          แต่ความจริงแล้ว Chia Seed เนี่ยมีประโยชน์มากกว่าที่หลายๆคนรู้อีกนะฮะ เอาเป็นว่าเด็นต้าจะพาทุกคนไปรู้จักกับประโยชน์อีกมากมายของเมล็ดเจียนี้กันดีกว่าเนอะ

          เนื่องจากว่าในเมล็ดเจียมีกรดไขมันดีโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 อยู่ จึงมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้ 

          และการที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 นี่เองหากว่าเราเกิดมีบาดแผล เมื่อทานเข้าไปก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บ และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อของแผลนั้นได้อีกด้วย แถมยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองของเรา ให้มีสมาธิในการเรียนรู้และจดจำได้ดียิ่งขึ้นครับ

          อีกทั้ง ในเมล็ดเจีย ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และโอเมก้า-3 จึงช่วยปรับการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเราให้สมดุลได้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้เป็นปกติครับ และยังมีแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงบำรุงกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรงอีกด้วยครับ

          ยังไม่หมดแค่นั้นครับ เพราะในเมล็ดเจียมีกรดอะมิโนทริปโตเฟนเหมือนกับในนม ที่มีส่วนช่วยในการปรับปรุงอารมณ์ของเราให้เป็นปกติ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความอ่อนวัยอีกด้วยครับ

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆก็อย่าทานเมล็ดเจียนี้จนเยอะเกินไปนะครับ เพราะทุกๆอย่าง หากว่าเราทำมากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็จะมีผลที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน เอาเป็นว่าทานแต่พอดีล่ะกันเนอะ

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*