ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
เบี้ยวนัดหมอฟันบ่อยๆ จะเป็นอะไรมั้ยน้า?
27-08-2015          อ่าน 13040 คน
 

     หนูจัดฟันค่ะ แต่ไม่ได้ไปหาหมอฟันมาหลายเดือนแล้ว จะเป็นอะไรไหม?

     ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับ ว่าการจัดฟัน คือการที่เราเข้ารักษาเพื่อแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน ก็เหมือนกับเวลาที่เราไม่สบายก็ต้องรักษากินยาตามที่หมอสั่ง ถ้าไม่ทำตามก็ไม่หายหรืออาจจะหายช้า หรือบางทีอาจจะแย่กว่าเดิมเลยก็ได้ การจัดฟันก็เหมือนกันนั่นแหละครับ

     หากว่าเราไม่ไปพบคุณหมอแค่ครั้งเดียวก็เท่ากับว่าอาจทำให้กำหนดการจัดฟันของเราเสร็จล่าช้าไปอีก คงเหมือนกับคนที่วิ่งออกกำลังกายทุกเย็น แค่หยุดวิ่งไปสักสองสามอาทิตย์แล้วกลับมาวิ่งใหม่ พอวิ่งก็จะรู้สึกปวดขา ไม่รู้สึกสบายเหมือนกับตอนที่ออกวิ่งทุกวัน

     แล้วถ้าเราไม่ไปพบหมอหลายเดือนติดต่อกันล่ะแน่นอนว่าการจัดฟันของเราก็จะเสร็จล่าช้าไปกันใหญ่

     ถ้าเกิดว่าเหล็กหลุด ลวดหลุดก็จะทิ่มปากทิ่มเหงือกให้เจ็บกันเข้าไปอีก ยังไม่รวมถึงการสะสมของเชื้อโรคที่รวมตัวกันอยู่ที่เครื่องมือจัดฟัน เพราะเมื่อไม่ได้มาพบทันตแพทย์ก็เท่ากับว่าเดือนนั้นยังไม่ได้เปลี่ยนยาง แล้วหากว่าทำความสะอาดไม่ทั่วถึงก็อาจจะเกิดฟันผุ คราบหินปูน และอาจจะลามไปถึงโรคเหงือก หรือสุดท้ายอาจต้องรักษารากฟันเลยก็ได้นะ

     เมื่อเราตัดสินใจที่จะจัดฟันแล้วก็ควรสร้างวินัยแก่ตนเองด้วยการไปพบคุณหมอตามนัดทุกครั้ง จะได้สวยๆหล่อๆกันทันใจนะจ้ะ หรือใครที่อยากจัดฟันแต่ไม่ค่อยมีเวลาว่างไปพบคุณหมอก็ควรเลือกจัดฟันแบบ Damon หรือ Invisalign แทนก็ได้ เพราะว่าจัดเสร็จไวกว่าแถมยังเจ็บน้อยกว่าอีกด้วยน้า

Share
 


  [ 1 Comment ]

:-)


  Date : 27-08-2015  16:16  
    123


  • Page
  • 1
แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*