ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
งดเหล้า ไม่รอเข้าพรรษา
17-08-2015          อ่าน 4855 คน
 

     เด็นต้าว่าความจริงแล้วถ้าจะงดเหล้า เราก็ไม่ต้องรอให้เข้าพรรษาก็ได้เนอะ ทั้งๆที่ทุกคนก็รู้กันดีว่า เหล้า ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับเราเลย กลับให้โทษมากมายด้วยซ้ำ บางทียังทำให้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกัน หรือใครจะไปรู้ล่ะ ว่าวันนึงเราอาจจะได้ลงข่าวหน้าหนึ่งทางหนังสือพิมพ์เพราะเกิดจากอุบัติเหตุก็ได้

     แล้วถ้าเรา ลด  หรือ เลิก มันได้ล่ะ..แน่นอนว่าเงินเราก็จะไม่หายไปกับขวดเหมือนอย่างเคย เราก็จะมีเงินหลือเก็บมากขึ้นแน่นอน และสุขภาพเราก็จะดีกว่าเดิม แถมความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดก็ดีขึ้นไปอีก

     นี่ๆ เด็นต้าไม่ได้พูดลอยๆนะ เพราะมีผลสำรวจออกมาแล้วว่า ผู้ที่ดื่มร้อยละ 36.6 มักชอบใช้ความรุนแรงในครอบครัว และสามีที่ดื่มเหล้าเป็นกิจวัตรก็มักจะทำร้ายภรรยาร้อยละ 19.2 ซึ่งสูงกว่าสามีที่ไม่สนใจเหล้าเลยแม้แต่นิดเดียวถึง 3 เท่าแหนะ เอ๊ะๆ อย่างนี้คงเป็นธรรมดาล่ะเนอะที่ผู้หญิงมักจะไม่ชอบผู้ชายนักดื่มสักเท่าไหร่

     แถมยังมีข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาสุราในปี 2556 ระบุว่า ผลพลอยได้จากการดื่มนั้นเป็นการเปิดประตูไปสู่ภาวะซึมเศร้าและทำร้ายตนเอง ที่อาจก่อให้เกิดความรุนแรงของคนในครอบครัวและคนใกล้ชิดรอบๆตัวเราได้ โดยพบว่า ปัญหาด้านสุขภาพจิตสูงถือร้อยละ 56 แหนะ ตามมาติดๆคือ บาดเจ็บ ที่ ร้อยละ 23 ส่วนโรคตับแข็งอยู่ที่ร้อยละ 9 ครับ

 

     เด็นต้าเข้าใจนะว่าเรื่องแบบนี้ไม่ง่ายเลยนะครับ แม้ว่าคนรอบข้างจะซัพพอร์ทเราแค่ไหนก็ตาม แต่ตัวเราเองกลับไม่หนักแน่นมากพอที่จะทำให้สำเร็จ ใช่..ส่วนหนึ่งก็มาจากกำลังใจจากคนรอบข้าง แต่ส่วนสำคัญมันก็อยู่ที่ตัวเราเองนั่นแหละครับ ว่าเราจะเลือกให้ชีวิตที่เหลืออยู่ไว้เป็นแบบไหน

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล: thaihealth.or.th       

ขอขอบคุณภาพ: winewitandwisdomswe.com

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*