ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
X-Ray ฟ.ฟัน แบบไหน และใช้ทำอะไรบ้าง
10-08-2015          อ่าน 3297 คน
 

     เอ็กซเรย์ฟัน ก็เพื่อให้เราได้เห็นสภาพช่องปากของคนไข้ว่าเป็นอย่างไร ทำอะไรกับฟันมาบ้าง เช่น อุดฟันซี่ไหน รักษารากฟันมารึเปล่า วัสดุอุดฟันแตกมั้ย หรือว่าฟันคุดมันขึ้นรึยัง แล้วฟันคุดที่มันยังไม่ขึ้นล่ะมันเป็นแบบไหน

     การเอ็กซเรย์ฟัน ก็ไม่ได้ต่างกับการเอ็กซเรย์ส่วนอื่นๆในร่างกาย คือ คนไข้จะต้องถอดเครื่องประดับ ต่างหู สร้อย กิ๊บติดผม หรือหากว่าคนไข้ใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ก็ควรถอดออกก่อนด้วยนะจ้ะ

     เครื่องที่ใช้เอ๊กซเรย์ฟันจะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน

     1. Panorama

[Image]

      ถ้าเอ๊กซเรย์ฟันด้วยเครื่องนี้คนไข้จะต้องยืนหันหน้าเข้าเครื่อง บนแท่นที่วางคางจะมีที่สำหรับให้คนไข้กัด ซึ่งตรงนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะปลอดภัยหรือเปล่า เพราะจะมีการทำความสะอาดและเปลี่ยนวัสดุที่คนไข้จะต้องกัดก่อนทุกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่เซ็ทค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ขณะที่เอ๊กซเรย์เจ้าหน้าที่จะต้องออกมานอกห้องเพื่อทำการกดปุ่มเอ็กซเรย์ และอย่าลืมว่าควรหลับตาในการเอ็กซเรย์นะครับ

ประสิทธิภาพของเจ้าเครื่อง panorama คือ สามารถเห็นภาพรวมของช่องปากเราได้ทั้งหมด เห็นฟันทุกซี่ ฟันคุด รากฟันเทียม เห็นว่าฟันซี่ไหนบ้างนะที่เราไปอุดฟันมา เครื่องนี้ใช้สำหรับคนไข้จัดฟัน ฟันคุด และคนที่สนใจทำรากฟันเทียม

     2. Cephalometric

[Image]

      เอ๊กซเรย์ด้วยเจ้าเครื่องนี้ ง่ายกว่าแบบแรกนะเออ สังเกตุง่ายๆว่าจะมีอุปกรณ์ยื่นลงมาตรงบริเวณหูของเราทั้งสองข้างและยื่นลงมาตรงจมูกของเรา เจ้าเครื่องนี้จะได้ภาพเฉพาะด้านข้าง ทั้งซ้ายและขวา เวลาถ่ายคนไข้ต้องกัดกรามของตัวเองเอาไว้นะจ้ะ เพราะจะเน้นการดูเรื่องการสบฟัน ภาพที่ได้ออกมาจะเป็นภาพด้านข้างสามมิติเหมือนกันนะ พอถ่ายเสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะทำความสะอาดเจ้าเครื่องนี้เพื่อรอต้อนรับคนไข้คนต่อไปนะ ส่วนเจ้าเครื่องนี้ใช้สำหรับคนไข้ที่ต้องการจัดฟันอย่างเดียวนะจ้ะ

     เพื่อนๆไม่ต้องกลัวเอ๊กซเรย์กันนะครับ ง่ายๆ เหมือนถ่ายรูป ถ้าอยากจะรู้ว่าภายในช่องปากเราเป็นยังไงบ้างก็ไปเอ็กซเรย์เล่นๆก่อนก็ได้นะคร้าบบ

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*