ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
จัดฟันทำไมต้องถอนฟัน
03-08-2015          อ่าน 3804 คน
 

     คำถามยอดฮิตของคนที่สนใจจัดฟันคงมีหลายคำถามด้วยกันใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย หรือขั้นตอนต่างๆในการรักษา รวมไปถึงคำถามที่ว่า ถ้าจะจัดฟันเราต้องถอนฟันด้วยหรือไม่ วันนี้เดนต้าคุงจะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกันครับ

     ความจริงแล้วเพื่อนๆที่จะจัดฟันไม่จำเป็นต้องถอนฟันทุกเคสนะครับ เพราะว่าที่คุณหมอต้องถอนฟันออก คุณหมอจะพิจารณาจากรูปหน้าและลักษณะฟันของเรา อย่างเช่น ถ้าเพื่อนๆมีฟันซ้อน เกมากๆ หรือฟันยื่นออกมามากๆ คุณหมอจะถอนฟันเพื่อเพิ่มช่องว่างให้ฟันเคลื่อนที่ เมื่อเราติดเครื่องมือจัดฟันแล้วฟันก็จะเคลื่อนตัวมาปิดช่องว่างของฟันที่เราถอนไป ฟันของเราก็จะเรียงตัวสวยงามได้เร็ว ไม่ยื่น ไม่ซ้อนเก แถมแปรงฟันได้สะอาดมากกว่าเดิมอีกด้วยนะ

[Image]

     เด็นต้าคุงยังหาคำตอบมาเผื่อเพื่อนๆด้วยว่า ปกติคุณหมอจะถอนฟันซี่ที่ 4 ก็คือฟันกรามน้อยที่อยู่ติดกับเขี้ยวของเราแหละครับ แม้ว่าฟันซี่นี้จะทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารร่วมกับฟันกรามก็จริงแต่ว่าฟันซี่นี้มีขนาดเล็กกว่า และรากฟันก็สั้นกว่าฟันซี่อื่นเลยถอนง่าย และตำแหน่งของฟันซี่นี้อยู่ระหว่างกึ่งกลางความโค้งของขากรรไกร ถ้าเพื่อนๆลองนึกภาพตามก็คือ ฟันซี่นี้อยู่ไม่ไกลจากฟันหน้าและฟันด้านหลังใช่ไหมครับ เมื่อเราถอนฟันซี่นี้ออกแล้วจุดนี้จะเป็นจุดที่พอดีที่ฟันจะเคลื่อนตัว พอฟันเข้าที่แล้วรูปปากของเราก็จะไม่ยื่นออกมาครับ

     รู้อย่างนี้แล้วเพื่อนๆที่อยากจัดฟันจะลองแวะเข้ามาปรึกษาคุณหมอจัดฟันหรือเดนต้าคุงก่อนก็ได้นะคร้าบบบ


 

 

 

ขอขอบคุณภาพจาก: ritebite.ca/tag/Orthodontics/

                          2013.dentalblissbangkok.com

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*