ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
10 วิธีห่างไกล กรดไหลย้อน
22-10-2013          อ่าน 1747 คน
 

โรคยอดฮิตของชีวิตคนเมืองอย่างเราๆ คงหนีไม่พ้นโรคกรดไหลย้อน เพราะด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งเสริมทำให้เกิดโรคนี้ เช่น รับประทานอาหารยังไม่ถึง 3 - 4 ชั่วโมงก็เข้านอน สูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำอัดลม รับประทานอาหารพวกของทอด หรืออาหารที่มีรสจัด มีรสชาติเค็ม เผ็ด หรือเปรี้ยวจัด

วันนี้ Denta ขอนำเสนอ 10 วิธีที่จะลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนนี้ ตามคำที่ว่า "ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ์"


10 วิธีห่างไกล กรดไหลย้อน


1. ทำใจให้สบาย ลดอาการเครียด ถ้าเครียดให้หากิจกรรมทำ ออกกำลังกาย ฝึกการหายใจ ฟังธรรมะ หางานอดิเรกทำ หาเวลาพักผ่อนให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในแบบของคุณ

2. ไม่กินอิ่มจนเกินไป กินแต่พอดีไม่ควรทานให้อิ่มจนแน่น ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ ทานวันละ 4 - 5 มื้อ ในปริมาณอาหารที่ลดลง

3. ไม่กินแบบข้าวคำน้ำคำ เพราะการทานน้ำตามข้าวไปด้วยทุกคำจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น เกิดเป็นกรดไหลย้อน ทางที่ดีเมื่อทานอาหารเสร็จเรียบร้อย รอสัก 10 - 15 นาที ค่อยดื่มน้ำตาม

4. ไม่กินไปพูดไป เนื่องจากทำให้เรากลืนลมขณะพูดเข้าไปด้วย ทำให้ปริมาณอาหาร อากาศ (ลมที่กลืนเข้าไป) และน้ำในกระเพาะมากขึ้น ผลจะส่งให้เข้าใกล้กรดไหลย้อน

5. งดอาหารก่อนนอนประมาณ 3 ชั่วโมง หลังรับประทานอาหารไม่ควรเอนกายเอกเขนก หรือนอนเลยทันที ควรรอให้กระเพาะได้ย่อยอาหาร และอาหารได้เคลื่อนตัวออกจากกระเพาะก่อน

6. ทานอาหารคำเล็กๆ ค่อยๆ เคี้ยวให้ละเอียด

7. รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ไม่ให้อ้วนเกินไป เนื่องจากถ้าน้ำหนักมากเกินไป ความดันในช่องท้องจะมากขึ้นทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

8. ยกศีรษะและลำตัวให้สูง กรดไหลย้อนมักเกิดขณะนอนราบ การยกหัวเตียงให้สูงขึ้นจะช่วยได้ แต่ไม่ควรใช้การหนุนหมอนหลายๆ ใบ

9. ไม่สวมเสื้อผ้าคับจนเกินไป การสวมเสื้อผ้าที่คับเกินไปจะทำให้เพิ่มความดันที่ช่องท้อง ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้

10. หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น น้ำอัดลม เพราะจะช่วยเพิ่มแก๊สที่กระเพาะอาหาร งดการสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร เครื่องดื่มประเภทที่มีแอลกอฮอล์ก็เช่นเดียวกัน และยังมีอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ชา กาแฟ อาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด อาหารเผ็ด ผลไม้รสเปรี้ยว ส้ม มะนาว มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ สะระแหน่ เปปเปอร์มินต์ ช็อกโกแลต


ที่มา
ข้อมูล : นิตยาสาร Eating Out Issue 50
รูปภาพ : Internet

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*