ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
ป้องกันสิวง่ายๆ แค่ล้างหน้าให้ถูกวิธี
20-06-2013          อ่าน 2293 คน
 

วิธีการล้างหน้าตามแนวโพรงขน เป็นวิธีหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้เกิดสิวบนใบหน้า

หลายๆ คนอาจจะงง ว่าทำไมเราต้องล้างหน้าตามแนวโพรงขน แล้วล้างแบบเดิมที่เราล้างกันอยู่นั้นไม่ดีหรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เดนต้าจะมาไขข้อข้องใจครับ

โดยทฤษฎีการล้างหน้าตามแนวขนนี้ เจ้าของทฤษฎีคือ คุณหมอสมนึก อมรสิริพาณิชย์ ท่านกล่าวว่า “ทุกครั้งที่ต้องทำอะไรกับผิวหนังไม่ว่าจะเป็นที่หน้าหรือตัวก็ต้องกระทำไปตามแนวโพรงขนทั้งหมดครับ”

ล้างหน้าตามแนวโพรงขน

สำหรับคนที่บอกว่าล้างหน้าตามแนวโพรงขนแล้วรู้สึกเป็นมากกว่าเดิมนั้นให้อดทนและทำ ต่อเนื่องหลายเดือนจึงจะเห็นผลส่วนรอยที่ไม่หายอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ เพราะการล้างหน้าที่ถูกต้องเป็นเพียงการป้องกันและรักษาตามธรรมชาติ ส่วนสิวที่เป็นแล้วและเป็นมากๆ หรือเป็นสิวที่ผิดธรรมชาติอาจต้องใช้การรักษาอื่นๆ เข้าช่วยเหลือครับ ทฤษฎีล้างหน้าตามแนวขนเป็นทฤษฎีที่คิดค้นมานานเกือบสิบปี เป็นการเก็บภาพการพัฒนาสิวแต่ละขั้นจนหลุดออกไปโดยมีการใช้ภาพขยายจากกล้องจิ๋วมาช่วยในการคิดค้น โดย นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ ลูกศิษย์ Dr. James J Nordlund ซึ่งท่านเป็นลูกศิษย์ของ Aron Lerner จาก Yale professor อีกที

โพรงขนสำคัญยังไง ?
"เป็นแกนให้ใยคอลลาเจนและอิสลาสตินมายึดโยงเพื่อเชื่อมเป็นเครือข่ายยึดให้ผิวหนังคงสภาพยืดหยุ่นและแข็งแรงดังที่เป็นอยู่" โพรงขนบนใบหน้ามีประมาณ 100,000 โพรง

ข้อดี
1. การระบายของน้ำมันและสิ่งสกปรกในโพรงสิวอย่างหมดจด การหลุดลอกจะไม่เกิดจากการหนาตัวของเซลล์ผิวตามมา
2. การไหลเวียนของเลือดใต้ผิวหนังนั้นเป็นไปตามธรรมชาติ
3. ฝ้าจะเกิดได้ยากขึ้น
4. เซลล์ผิวหนังที่อักเสบ
5. ไม่เกิดการบวมของชั้นผิวบางชั้น การที่เกิดเป็นก้อนอุดตัน สิวอุดตันเช่นนี้ก็เกิดจากการที่เราล้างหน้าวนหรือเอามือไปถูทำให้เนื้อเยื่อจับเป็นก้อนเหมือนกับเราปั้นกระดาษเป็นก้อนแล้วห่อเป็นชั้นๆ การล้างไปตามแนวโพรงขนเพื่อให้เยื่อเหล่านี้จะได้สลายและหลุดออกมาได้ตามธรรมชาติ

เดนต้าก็มีคนรู้จักที่เปลี่ยนวิธีล้างหน้า มาเป็นล้างตามแนวโพรงขน ก็รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง สิวอุดตันขึ้นน้อยลง และปัจจุบันแทบจะไม่มีสิวอุดตันเลย คิดว่าเสียเวลานิดหน่อย แต่ก็คุ้มกับได้หน้าใสๆ ไร้สิวนะครับ :)

 

 

Share
 


  [ 0 Comment ]

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้ตอบ *
E-mail *
Security Check *
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*