ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
ดัดฟัน จัดฟัน รักษาฟัน กับ ortho-club.com
ฟันสึก ป้องกันได้?
16-11-2013          อ่าน 5221 คน
 

[Image]


อาการเสียวฟัน สาเหตุหนึ่งอาจมาจากฟันสึก นะครับ แต่จะเสียวฟันมากน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย บางคนฟันสึกมาก ลงลึก ก็ทำให้เกิดอาการเสียวฟันมาก บางคนฟันเริ่มมีการสึก ยังไม่ลงลึกนานๆ อาจจะมีอาการเสียวฟัน หรือเสียวฟันนิดๆ ไม่เยอะ แต่ยังไงก็ตามเมื่อใดก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่าฟันเรามีอาการผิดปกติแล้วละก็อย่าได้นิ่งนอนใจนะครับ ดังนั้น เพื่อสุขภาพฟันแข็งแรงเรามาป้องกันไม่ให้ฟันสึก กันตั้งแต่วันนี้นะครับ

1. การแปรงฟันให้ถูกวิธี เลือกแปรงขนอ่อนนุ่ม (ถ้าไม่ทราบว่าการแปรงฟันที่ถูกต้องตามวิธีต้องทำอย่างไรปรึกษาทันตแพทย์ได้เลยครับ)

2. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น อาหารที่มีรสเปรี้ยว น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลมบางชนิด แต่ถ้าไม่สามารถเลี่ยงการรับประทานอาหารดังกล่าวได้ ควรดื่มน้ำหลังจากรับประทานอาหารดังกล่าวเพื่อลดความเป็นกรดในช่องปาก และไม่ควรแปรงฟันทันทีเนื่องจากผิวฟันจะมีสภาพอ่อนนุ่ม เป็นผลทำให้ฟันมีการสึกมากขึ้นครับ

เมื่อมีอาการฟันสึก ลงลึก ทำให้มีอาการเสียวฟัน สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันบริเวณที่ฟันสึกได้นะครับ โดยทันตแพทย์จะใช้คอมโพสิตร่วมกับสารช่วยยึด อุดปิดบริเวณดังกล่าว อาการเสียวฟันมักจะหายทันที หรืออาการเสียวฟันจะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดหลังการอุดฟันครับ

อย่าลืมตรวจฟันทุก 6 เดือนนะครับ เพื่อดูแลรักษาฟันของเราให้แข็งแรงไปนานๆ ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบ จาก สยามแฟมิลี่ เดนตอล คลินิก 

 



Share