ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน

หรือ

สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 
   
 
 
 
 
 
ดัดฟัน จัดฟัน รักษาฟัน กับ ortho-club.com
FAQ :: คำถาม ฟอกสีฟัน ที่ถามบ่อยๆ
01-07-2012          อ่าน 7094 คน
 

เดนต้า รวบรวมคำถามฟอกสีฟันที่มักสงสัยกัน...... ฟอกสีฟันแล้วจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? บางคนอยากฟอกสีฟัน วิตกกังวลกับคำถามต่างๆ ลองมาดูกันนะครับ...

 

Q:ระหว่างฟอกสีฟันจะมีอาการเสียวฟันไหม?

A:ระหว่างฟอกสีฟันจะมีอาการเสียวฟันเล็กน้อย และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 1-2 วัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลบางท่านมีอาการไวต่อความรู้สึกมาก เช่น เจ็บง่าย เสียวง่าย ก็อาจจะทำให้มีอาการเสียวฟันสูงด้วย (แต่ถ้ามีอาการเสียวฟันมากๆ ควรหยุดใช้ประมาณ 2-5 วัน แล้วจึงค่อยฟอกสีฟันใหม่นะครับ)

**ถ้าหากมีอาการเหงือกร่น หรือฟันบริเวณคอฟันสึกเป็นร่อง ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษาอาการดังกล่าวก่อนทำการฟอกสีฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเสียวฟันในระดับที่มากกว่าปกติได้ (จะมีอาการเสียวฟันมากครับ)


Q:ฟอกสีฟันแล้วฟันจะแข็งแรงเหมือนเดิมอยู่ไหม?

A:จากรายงานการวิจัย พบว่าหลังการฟอกสีฟันด้วยน้ำยาที่มีความเข้มข้น 10-20%  ผิวเคลือบฟันยังคงแข็งแรงเหมือนเดิม (*น้ำยาฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้านมีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้นเพียง 3-7% จึงมีความปลอยภัยสูงมากครับ)


Q:ฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้าน แล้วมีอาการแสบ ร้อนที่เหงือกทำยังไงดี?

A:ระหว่างฟอกสีฟันน้ำยาฟอกสีฟันอยากรั่วซึมออกมาโดนเหงือก ใช้สำลีชุปน้ำพอหมาด แล้วเช็ดน้ำยาที่เลอะออก ถ้าเลอะมากให้ถอดถาดฟอกสีฟันออกเพื่อล้างปากให้สะอาด เหงือกที่โดนน้ำยาจะซีดขาว แต่จะหายเป็นปกติภายใน 2-3 วัน ไม่มีอันตรายร้ายแรงครับ


Q:ฟอกสีฟันแล้วฟันจะขาวขึ้นไหม? แล้วมากแค่ไหน?

A:ระดับความขาวหลังจากฟอกสีฟันแล้วมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสีของเนื้อฟัน บางคนฟันสีเข้ม (เหลืองมาก) แต่ฟอกสีฟันไม่กี่ครั้งก็ขาวขึ้นง่ายมาก บางคนฟันสีไม่ค่อยเข้ม(ไม่เหลืองมาก) แต่ฟอกสีฟันหลายครั้งกว่าจะขาว ครับ


Q:ฟอกสีฟันแล้วฟันจะขาวอยู่ได้นานแค่ไหน

A:โดยปกติการฟอกสีฟันจะช่วยทำให้ฟันขาวได้นานตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 2 ปี ในช่วง 1 เดือนแรกจะมีการกลับคืนของสีเล็กน้อย (ควรมีการฟอกสีฟันด้วยตัวเองซ้ำเพื่อให้คงความขาวนานขึ้น) แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการทำความสะอาดช่องปากของเราด้วยนะครับ

 

*คำแนะนำหลังการฟอกสีฟัน หลังจากฟอกสีฟันแล้วประมาณ 2 วัน ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มชา กาแฟ โคล่า ไวน์แดง รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีสีเข้มตลอดจนหลีกเลี่ยงน้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันที่มีสีหลังการฟอกสีฟัน (โดยเฉพาะภายใน 24 ชั่วโมงแรกครับ)


อยากฟันขาว โทรเข้ามาสอบถามได้ที่นี่ Call Center: 08-1987-7700

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สยามแฟมิลี่ เดนตอล คลินิก Share